Phân loại đế giày khi chọn giày đá bóng

Phân loại đế giày khi chọn giày đá bóng

IC, AG, FG, SG, HG – Nếu đã từng mua giày đá bóng thì chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy ít nhất 1 trong những ký hiệu vừa rồi, nhưng bạn vẫn chưa hiểu ý nghĩa của nó là gì? Hãy để SportyViet.com giải thích rõ cho bạn qua bài viết này

# IC (Indoor): là loại đế giày bằng phẳng, có nhiều rãnh nhỏ giúp tăng độ ma sát. Thường dùng trong bóng đá Futsal (sàn gỗ)

787672855_o

# TF (Turf): Là loại đế giày có đinh nhỏ chuyên đá mặt sân đất nện. Tuy nhiên tại Việt Nam thì các bạn thường dùng để đá sân cỏ nhân tạo, vì thi công cỏ không đạt chuẩn, mỏng, thưa, sau một thời gian ngắn cỏ bị trụi.

Ưu điểm: dễ quen chân khi chuyển từ giày bata hoặc IC sang, nhẹ, ma sát tốt.
Nhược điểm: phải dùng lực nhiều hơn đế AG khi chuyền bóng, tăng tốc nhất là với các sân cỏ cao. Khi trời quá nóng sẽ dễ làm bỏng rát chân
adidas_predator_absolado_instinct_tf_blue_640x700

# AG (Artificial Grass) – Giày đinh tán: Đây mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên đấy là sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều, còn ở VN nếu đá không quen trên các sân kém chuẩn sẽ chấn thương ngay. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG.

Ưu điểm: rất bám sân, sức sát thương rất cao
Nhược điểm: dễ trật sơ mi khi di chuyển ko cẩn thận đối với cỏ mỏng , sân xấu sẽ có cảm giác như đi guốc
cach_chon_giay_da_bong_san_co_nhan_tao_dinh_ag_11

# FG (Firm Ground) giày đinh liền: Là loại giày đá bóng có đế để đá ở các sân cỏ thật có nền đất cứng, cỏ dài (10mm đổ lên) không được tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như 100% sân cỏ thật ở VN (Hàng Đẫy, sân tập và sân chính Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh,…) đều chỉ ở tiêu chuẩn này.

Loại này nhiều anh em vẫn chọn giày này để vác đi đá cỏ nhân tạo ầm ầm, tuy nhiên không nên dùng giày này đi đá cỏ nhân tạo vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng giày đế này ở các sân cỏ thật.

cach_chon_giay_da_bong_san_co_nhan_tao_dinh_fg_1

# SG (Soft ground) giầy đinh 6 móng, đinh sắt: Là loại đế giày có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).
Loại này thì ít thấy ở bóng đá phủi, nhưng các cầu thủ đá ở V-League trên sân cỏ chất lượng thấp vẫn đi SG, nhất là hậu vệ ,thủ môn vì nó trụ vững, giúp bám chắc trên sân và chặt chém cho sướng.
Cũng như đã nêu ở trên, loại giày này KHÔNG NÊN đi đá cỏ nhân tạo vì dễ gây chấn thương cho cả mình và đội bạn.

cach_chon_giay_da_bong_san_co_nhan_tao_dinh_sg_2

Bình luận

Share this post


Khuyến Mãi Mới
Hotline